Sân chơi mới để sinh viên chia sẻ góc nhìn về di sản Cố đô Huế
Tối 30/3 vừa qua, vòng chung kết cuộc thi “Sinh viên với Hành trình Di sản" do Nhóm những người bạn Cố đô tài trợ đã diễn ra sôi nổi tại Nhà Văn hoá thành phố Huế với sự tham gia của 5 đội thi: Trường Đại học Khoa học, Sư phạm, Nghệ thuật, Y Dược và Khoa Du lịch. Đây là một trong số những hoạt động ý nghĩa nhằm kỷ niệm 83 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 – 26/03/2014), 39 năm ngày giải phóng Thừa Thiên Huế (26/03/1975 – 26/03/2014) và chào mừng lễ hội Festival Huế 2014 sắp tới của Đoàn Đại học Huế.

Tham dự đêm chung kết có ông Ngô Hòa, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; TS. Trương Quý Tùng, Phó giám đốc Đại học Huế; ThS. Phan Hoàng Hải, Bí thư Đoàn TN CSHCM ĐHH; các cơ quan ban ngành, các nhà nghiên cứu và đông đảo sinh viên đến tham gia cổ vũ.

Phát biểu tại đêm chung kết, ông Ngô Hòa, Phó chủ tịch Thường trực UBND Thừa Thiên Huế đánh giá rất cao sự tự tin, năng động và sáng tạo của sinh viên Đại học Huế và hy vọng hoạt động này sẽ có tác động tích cực trong việc hưởng ứng và đồng hành cùng Festival Huế 2014 với chủ đề “Di sản văn hóa, hội nhập và phát triển”.

Trước đó, 10 đội đến từ các khoa, trường đại học trực thuộc Đại học Huế đã tham gia 2 phần thi: “Sinh viên sáng tạo clip về Di sản Huế” và “Sinh viên sáng tạo với Chibi” thể hiện qua những bức tranh, logo giới thiệu các di tích Huế qua góc nhìn của sinh viên.

Các đội thi tham gia vòng chung kết cuộc thi

5 đội thi tham gia vòng chung kết là các đội thi đã xuất sắc vượt qua vòng sơ khảo (được tổ chức ngày 16-3). Thông qua các phần thi như Lời chào Sinh viên, Mời bạn thăm HuếSinh viên đồng hành cùng Di sản, sinh viên đã được lĩnh hội và biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về các di sản ở Thừa Thiên Huế.

Kết thúc cuộc thi, trường ĐH Khoa học đã xuất sắc đạt giải Nhất, giải Nhì thuộc về ĐH Y Dược, Khoa Du lịch giành giải Ba và giải Khuyến khích được trao cho hai trường ĐH Sư phạm và ĐH Nghệ thuật.

Đặc biệt, trong suốt hành trình của cuộc thi còn nhận được sự cố vấn và chấm điểm của nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, nhà nghiên cứu Phan Thuận An đã giúp củng cố và làm rõ nhiều vấn đề văn hóa lịch sử Huế còn gây tranh cãi.

Rất nhiều câu hỏi cần đến sự tư vấn vấn kiến thức của Nhà nghiên cứu Huế Nguyễn Đắc Xuân và Phan Thuận An.

Đây là mùa đầu tiên tổ chức nhưng cuộc thi “Sinh viên với Hành trình Di sản” đã thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên Đại học Huế cũng như của nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức đoàn thể trên địa bàn thành phố Huế.

Hy vọng cuộc thi sẽ được tiếp tục tổ chức trong những năm tiếp theo, góp phần tạo ra sân chơi bổ ích, thiết thực dành cho sinh viên, giúp sinh viên có cơ hội tìm hiểu sâu hơn các giá trị truyền thống của di sản văn hóa Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung, qua đó cùng người dân Huế chung tay, góp sức giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của vùng đất Cố đô. 

Ban Tổ chức trao giải cho các đội tham dự đêm chung kết cuộc thi

Bùi Thanh Phùng

(Nhóm Những người bạn Cố đô)  

 
 
Các bài Những người bạn cố đô Huế khác