Chương trình học bổng ''Tiếng nói của bạn'': Ươm những mầm xanh tương lai
Nhân dịp lễ tổng kết năm học 2013-2014, vào sáng ngày 27/5 vừa qua, chương trình học bổng đầy ý nghĩa có tên gọi “Tiếng nói của bạn” đã tiếp tục được thực hiện tại trường THCS Nguyễn Hữu Đà (THCS Quảng Vinh cũ) thuộc huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chương trình học bổng “Tiếng nói của bạn” (Your voice scholarship) do Hội Những người bạn Cố đô xây dựng vào tháng 5 năm 2012 và đây là lần thứ 3 Hội trao tặng các suất học bổng cho học sinh tại ngôi trường nằm bên phá Tam Giang này.

Năm nay, trường THCS Nguyễn Hữu Đà có tổng số 17 lớp. Học sinh của các khối lớp sẽ tự tổ chức bỏ phiếu kín theo sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm để bầu chọn ra 17 em đại diện cho mỗi lớp được nhận học bổng. Sau đó, dưới sự hướng dẫn của Hiệu trưởng, lớp trưởng và lớp phó của các khối lớp sẽ tiến hành bầu chọn ra 1 em học sinh xuất sắc nhất trường trong số 17 em học sinh đó. 16 em sẽ nhận được học bổng trị giá 500 nghìn đồng và 1 em  xuất sắc nhận được số tiền học bổng 1,5 triệu đồng.

Tuy chỉ trao 17 suất với số tiền ít ỏi nói trên nhưng ý nghĩa của chương trình học bổng này lại rất đặc biệt. Nguồn kinh phí của học bổng không phải do các tổ chức chính trị – xã hội, cũng không phải do các doanh nghiệp hay các nhà hảo tâm ủng hộ mà đây là số tiền tiết kiệm của các em học sinh ở Hà Nội và đang du học ở Mỹ đóng góp thành quỹ. Một chương trình học bổng “của học sinh trao tặng cho học sinh”.

Đại diện Hội Những người bạn Cố đô và các em trong Nhóm học bổng trao các suất học bổng tới học sinh trường THCS Nguyễn Hữu Đà

Nếu các học bổng khác, thường căn cứ vào hoàn cảnh gia đình và thành tích học tập của học sinh để trao tặng thì học bổng “Tiếng nói của bạn” được trao cho học sinh được bình chọn theo các tiêu chí sau: học lực và hạnh kiểm từ khá trở lên, có thành tích tốt trong các hoạt động ngoại khóa của trường, có tinh thần trách nhiệm cao trong các công việc được thầy cô và bạn bè giao phó, thể hiện được tố chất lãnh đạo trong các hoạt động tập thể và biết quan tâm, giúp đỡ bạn bè trong cuộc sống hàng ngày.

Học bổng được lựa chọn thông qua hình thức bầu chọn dân chủ, công khai do chính học sinh quyết định sẽ mang ý nghĩa lớn lao trong quá trình định hướng các em về trách nhiệm đối với bản thân và cộng đồng. Tên gọi “Tiếng nói của bạn” chính là nguồn cảm hứng đối với suy nghĩ cũng như định hướng tinh thần cho các em học sinh ở hiện tại và tương lai, góp phần khích lệ các em trong việc đưa ra suy nghĩ, chính kiến của bản thân.

Do bận thi cử cuối năm học nên các em học sinh và du học sinh trong Nhóm học bổng đã không đến được Huế dịp này để trực tiếp trao tặng học bổng tới các bạn học sinh của trường. Có thể nói, sự chia sẻ và giúp đỡ từ phía các em này với những bạn đồng trang lứa tại các vùng nông thôn là vô cùng cần thiết và đáng quý. Qua đây, chính các em cũng học hỏi được nhiều điều từ sự vượt khó của các bạn học sinh nơi đây, đồng thời những em được nhận học bổng sẽ thêm vững tin để tiếp tục phấn đấu học tập và vươn lên.

Mong rằng các học sinh tại vùng quê Quảng Vinh được nhận học bổng này sẽ là những “mầm non tươi thắm, sức mai sau xây đắp quê hương, cho nước giầu mạnh hơn” như câu hát trong bài Em bé quê của cố Nhạc sĩ Phạm Duy. Và cũng thầm mong cho chương trình học bổng “Tiếng nói của bạn” sẽ được nhân rộng tới các miền quê khác của Huế, tới 5 – 10 trường khác, trong 5 –10 năm nữa….

Bùi Thanh Phùng

(Hội Những người bạn Cố đô)

 

 
 
Các bài Những người bạn cố đô Huế khác
Các bài Bài mới viết