Nguyễn Đắc Xuân với các nghệ sĩ
Đây là những người anh, người bạn vong niên thân thiết của tác giả, đã gắn kết tình cảm trong những năm tháng cùng nhau lớn lên, cùng nhau làm việc và cống hiến. Sợi dây tình càng thắm thiết khi các nghệ sĩ là những người đã cùng tác giả làm sáng giá hồn Việt.

 

 

NS Phạm Duy - tác giả bài Tình Ca (1953) - bài hát đã tạo nên cái hồn nước ảnh hưởng đến cả cuộc đời tôi. Từ năm 1964, tôi hân hạnh được làm người bạn vong niên của ông. Tôi có vài ba bài thơ tranh đấu vận động hòa bình được ông phổ nhạc (1965-1966), đến những năm cuối đời (từ 2005 trở đi), ông là người anh, người bạn vong niên thân thiết nhất của tôi ở TP Hồ Chí Minh.

 

 

 

 

 

NS Trịnh Công Sơn - người bạn cùng thời “khóc cười theo mệnh nước nổi trôi” với tôi. Anh là niềm tự hào của thế hệ tôi, của quê hương Huế.

Ảnh NVTA

 

 

 

 

 

GSTS Trần Văn Khê, năm 1965 tôi được biết ông qua TS Lê Văn Hảo. Tôi học phương pháp nghiên cứu dân tộc nhạc học của ông để nghiên cứu hát bội trước đây và nghiên cứu Huế sau nầy. Tôi được ông xem như một người bạn vong niên, chia sẻ cho nhau những buồn vui của văn hóa dân tộc, bồi bổ, nâng cao, làm sáng giá Hồn Việt.  

 

 

 

 

Nghệ sĩ Điềm Phùng Thị - một trong những người yêu Huế ở Pháp. Tôi hân hạnh được bà mời làm đại diện cho Hội Bạn Điềm Phùng Thị ở Paris ký vào Bản thỏa thuận với Thanh phố Huế để đưa sự nghiệp nghệ thuật của bà về Huế. Từ đó tôi trở thành người bạn vong niên vào những năm cuối đời của vợ chồng bà.

 

 

 

 

 

Đối với thế hệ chúng tôi, nếu ở miền Nam, Huế tự hào có Trịnh Công Sơn, thì ở miền Bắc Huế cũng tự hào có đạo diễn điện ảnh Đặng Nhật Minh.

 

 

 

 

Vợ chồng họa sĩ Hồ Thành Đức-Bé Ký “quen nhau từ thuở còn thơ”. Sống bên Mỹ nhưng lòng dạ hai người vẫn gởi lại ở bạn bè quê hương. Trước khi đi định cư ở Hoa Kỳ Đức vẽ bức sơn mài “Phật Tuyết Sơn” để tôi thờ và hằng ngày phấn đấu theo Phật.

Ảnh chụp tại nhà, cũng là phòng tranh của hai ông bà, người thứ từ từ bên trái là nhà Huế học Tôn Thất An Cựu ở Cali (2006).

Nguyễn Đắc Xuân

 
 
Các bài Hình ảnh khác