Nguyễn Đắc Xuân với bạn bè gần xa
Họ là những người bạn hiền, những người anh thân thiết, đã chắp cánh cho thành công trong sự nghiệp nghiên cứu Huế và sự nghiệp văn chương của tác giả. Và cũng chính các anh, các bạn đã cùng tác giả sẻ chia những buồn vui trong cuộc đời.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BS Nguyễn Văn Tấn – người làng Lại Thế, bạn thân thiết nhất của tôi thời Trung học Đệ Nhất cấp trường Quốc Học (1956-1958). Hiện nay Tấn định cư ở Hoa Kỳ 

 

Nhà thơ liệt sĩ Trần Quang Long, cùng làm thơ, cùng học một lớp Việt Hán ĐHSP, tham gia tranh đấu rồi thoát ly. Long đã trở thành lệt sĩ từ năm 1968

 

 

 

 

 

 

Vĩnh Kha – nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Huế, nguyên Đoàn trưởng Đoàn Sinh viên Phật tử Huế, người đã giới thiệu tôi vào Đoàn SVPT và cũng là người chia sẻ với tôi những việc được và chưa được của Phong trào đấu tranh đô thị từ năm 1963 đến 1966.

Ảnh trong Hồ sơ của Công an  Trung nguyên Trung phần thời Ngô Đình Diệm.

 

 

 

 

 

Nguyễn Thị Nga My và Nguyễn Khoa Diệu Lê quen ở Đại học Văn khoa Huế (từ 1961), thân nhau hơn 50 năm, kẻ ở bên Đông người bên Tây, nhưng tình bạn chưa bao giờ thay đổi.

 

 

 

BS Nguyễn Đại Bảng – người anh vô cùng thân thiết trải qua các thời kỳ tranh đấu ở Huế (1963-1966), gặp lại ở Pháp (1996 & 1999) và ở Hoa Kỳ (2006)

 

 

 

Họa sĩ Đinh Cường – người bạn hiền, lúc nào cũng thân thiết: thời hoạt động văn nghệ ở Huế (những năm đầu thập niên bảy mươi), cũng như sau ngày VN thống nhất (5-1975) và hiện nay gặp lại ở Hoa Kỳ.

 

 

 

 

 

 

Người bạn cầm bút, cùng tham gia các Phong trào đấu tranh ở đô thị, thoát ly ra vùng kháng chiến trước và gọi tôi đi theo. Từ sau mùa Xuân 1968, ông và người em Hoàng Phủ Ngọc Phan cùng tôi chịu đựng nhiều oan trái phi lý đến nay vẫn chưa giải xong. Ông Tố Hữu bảo hai chúng tôi Tường-Xuân là “Một đôi câu đối”

 

 

 

 

GS TS Mai Quốc Liên (trái) – GĐ TT Nghiên cứu Quốc học và Kỹ sư Lê Huy Cận (phải) – Chủ tịch Hội Người Yêu Huế ở Pháp là những người cổ vũ công cuộc nghiên cứu Huế của tôi. Kỹ sư Lê vừa qua đời hồi tháng 5-2012 tại Pháp.

 

 

 

 

Nhà thơ Nguyễn Bá Chung - Giám đốc điều hành William Joiner Center - người đã “cưu mang” và giúp tôi hiểu người Mỹ, mời tôi thực hiện công trình “Phong trào thơ văn âm nhạc vận động hòa bình những năm 1964-1966 tại miền Nam Việt Nam” với William Joiner Center thuộc ĐH Massachusetts (2007).

 

 

 

 

 

Cùng với ông bà Kỹ sư Lê Văn Phúc - Cẩn Du ngồi chờ bữa ăn tối trong một tiệm ăn ở khu phố cổ Thành phố Lyon (1996). Hơn 15 năm qua, trung bình mỗi năm có khoảng 50 học sinh nghèo mà học giỏi ở Huế qua tôi được ông bà Kỹ sư cấp học bổng. Nhiều em thành đạt.

 

 

 

Hồi trẻ mỗi người mỗi ngã, đến tuổi già về cội, năm anh em Phan Thuận An, Dương Đình Châu, Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Đắc Xuân và Bửu Ý tụ lại ở mỗi cuối hai tuần. Không “kết nạp” thêm. Chỉ mong sao lâu lâu rồi hãy bớt.

Ảnh Thanh Tùng

 

Nguyễn Đắc Xuân

 
 
Các bài Hình ảnh khác