Với nhà dân tộc nhạc học Trần Văn Khê “Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình” (Kỳ 4)

“Viết hồi ký khó quá !” Hôm ấy, tôi nảy ra ý kiến và hỏi “Anh”: -“Năm nay anh gần tám chục rồi, cuộc đời anh phong phú đến vậy, sao đến giờ nầy anh chưa viết hồi ký?” “Anh Khê” nhanh nhẩu đáp:

Với nhà dân tộc nhạc học Trần Văn Khê “Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình” (Kỳ 3)

Một buổi chiều anh chở tôi vào trung tâm Paris bằng chiếc ô-tô cũ kỹ nhỏ xíu của “Anh”. Tôi tưởng “Anh” chở tôi đi chơi để nghe “Anh” giải thích về những gì chứa trong hàng chục thùng các-tông để trong nhà “Anh”. Nhưng không. Lên xe rồi anh mới bào:

Với nhà dân tộc nhạc học Trần Văn Khê “Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình” (Kỳ 2)

Năm ấy “Anh” đã 75 tuổi. Sống một mình, tự nấu ăn, tự lái xe “đi làm”. Anh bảo tôi:-“Thường ngày anh tự nấu ăn. Đặc biệt hôm nay mừng gặp em ở Pháp, cô Sáu sẽ mang thức ăn đến đãi anh em mình!”Tôi nghĩ bụng “Cô Sáu” là bà con của “Anh”, hay “bồ” của “Anh” nên không dám hỏi, mà chỉ có ý đợi. Một lúc có người mở cửa vào....

Với nhà dân tộc nhạc học Trần Văn Khê “Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình”

Tôi nhớ có lần - trong một cuộc phỏng vấn - nhà văn nữ làm việc ở báo KTNN hỏi tôi đại ý: Ông là người nhỏ hơn GS Trần Văn Khê đến 16 tuổi, ông cũng không hẵn là người nghiên cứu dân tộc nhạc học, lại là cán bộ kháng chiến ở trong nước làm sao ông có thể có mối liên hệ anh em thân thiết với GS Khê ở tận bên Pháp đến như vậy?.

Thơ phổ nhạc vận động cho hòa bình của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Ngày nay, với hàng trăm địa chỉ trên mạng toàn cầu – đặc biệt với trang langmai.org, người ta có thể tiếp cận được ngay cái rừng thông tin về Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Nhớ Tiến sĩ Lê Văn Hảo thời ở Huế

TS: Tiến sĩ Lê văn Hảo quê ở Huế, con trai ông Lê Văn Tập - một đại phú gia ở miền Trung, du học Pháp (1953), đỗ Tiến sĩ Đệ Tam cấp ngành Dân tộc học (1961) tại Đại học Sorbonne, làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (Centre national de la recherche scientifique) một thời gian rồi về nước (1965) giảng dạy Dân tộc học và Văn minh Việt Nam...

Nhớ ca sĩ Hà Thanh, ngày giỗ đầu

Sau một thời gian bị bệnh hiểm nghèo, ca sĩ Hà Thanh đã qua đời vào lúc 19h30' ngày 1 tháng 1 năm 2014 (giờ Boston) tại thành phố Boston, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ. Nhân 49 ngày mất của chị, trong buổi sinh hoạt CLB Âm nhạc TTH với chủ đề “Thương nhớ ca sĩ Hà Thanh”, tổ chức vào lúc 19g ngày 17-2-2014 tại 26 Lê Lợi Huế, tôi có bài tổng thuật tưởng...

Lời khấn của người học trò cũ trong ngày giỗ thầy

Lời khấn của người học trò cũ trong ngày giỗ lần thứ 21 thầy Nguyễn Tri Bật tại Nha Trang (27-11-2014)

Trên con đường văn hóa Việt Nam, em theo Thầy Nhất Hạnh - P4

Qua thầy Lê Mạnh Thát và anh Nguyễn Chính (nguyên Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ) em được mời tham dự Đại lễ Phật Đản Liên hiệp quốc 2008 (Vesak 2008) tại Hội trường Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, từ ngày 13 đến 17-5-2008.

Trên con đường văn hóa Việt Nam, em theo Thầy Nhất Hạnh - P3

Đầu tháng 5-2005, em được mời theo Đoàn của Trung tâm Nghiên cứu quốc học - do GS Mai Quốc Liên dẫn đầu sang Pháp và một số nước Châu Âu.