Gặp gỡ những người cuối cùng trong gia đình các vua cuối triều Nguyễn
Mỗi cuộc gặp gỡ với những nhân chứng sống của triều đại phong kiến lớn nhất Việt Nam là một dấu ấn sâu sắc trong cuộc đời và sự nghiệp nghiên cứu văn hóa - lịch sử Huế của tác giả. Từ những cuộc gặp gỡ lịch sử đó, các tài liệu sử học và bí mật về một thời vàng son lẫn thăng trầm được tiết lộ.

 

 

Nghiên cứu triều Nguyễn, hạnh phúc lớn nhất của tôi là được làm nhà nghiên cứu VN đầu tiên và cuối cùng được gặp và hỏi chuyện Công chúa Như Lý - con gái vua Hàm Nghi ở miền Trung Tây nước Pháp.

Ảnh HVT

 

 

 

 

 

Được rước chân dung vua Hàm Nghi và được CC Như Lý viết tay về những mốc thời gian quan trọng trong những tháng năm vua Hàm Nghi ở chốn lưu đày.

 Ảnh HVT

 

 

 

 

 

Được bà “thứ phi” Bùi Mộng Điệp cho xem hình ảnh, thư từ, sách vở, tài liệu về mối quan hệ vợ chồng giữa bà và cựu hoàng Bảo Đại. Chưa một nhà nghiên cứu triều Nguyễn nào được may mắn như thế.

 

 

 

 

 

Tôi được gặp nhiều “Mệ” con trai con gái của vua Thành Thái. Nhưng người cho tôi nhiều thông tin quan trong bí mật trong gia đình nhà vua là hoàng tử Vĩnh Giêu hiện đang định cư ở Houston (Texas, Hoa Kỳ).

Ảnh của Bảo Hội

 

 

 

 

 

Tôi được gặp hầu hết các Hoàng tử con vua Duy Tân. Hoàng trưởng tử Georges Vĩnh San (Bảo Ngọc) là người tôi được gặp nhiều lần và trao đổi thư từ nhiều nhất.

 

 

 

 

 

 

Ông Roger Vĩnh San - hoàng tử út của vua Duy Tân – người đã giúp tôi phỏng vấn thân mẫu của ông khi bà Fernande Antier về thăm quê chồng năm 1988. Ảnh bên: Ông bà Roger ở An Lăng hồi cuối thế kỷ trước. Hiện nay ông bà Roger đã về định cư ở Nha Trang.

 

 

 

 

Hoàng nữ Phương Thảo - con gái bà Mộng Điệp với Cựu hoàng Bảo Đại. Người đã giúp cho tôi nhiều tư liệu, phim ảnh, sách về những năm tháng Cựu hoàng lưu vong ở Pháp. 

 

 

 

 

 

 

Hoàng nam Bảo Ân - con trai bà “thứ phi” Phi Ánh với Cựu hoàng Bảo Đại. Ông Bảo Ân hiện định cư ở Hoa Kỳ, là người lo trùng tu lăng mộ của Cựu hoàng ở Pháp. Ảnh bên chụp trong dịp ông về Huế ghé thăm va cám ơn tôi đã nghiên cứu về triều Nguyễn, trong đó có việc viết sách vê bà “thứ phi” Bùi Mộng Điêp.

Ảnh của PV báo Thừa Thiên Huế

Nguyễn Đắc Xuân

 
 
Các bài Hình ảnh khác