Nguyễn Đắc Xuân với các nhà văn
Đời cầm bút của tác giả may mắn được kết tình với những người thầy, người bạn là nhà văn nổi tiếng. Sự nghiệp văn chương của tác giả được nâng đỡ phần lớn bởi những con người phóng khoáng cả trong thơ văn và cuộc đời này.

 

 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh nhà sư mở đầu cho Phong trào văn thơ âm nhạc vận động hòa bình những năm 1964-1966 ở miền Nam Việt Nam với tác phẩm “Chăp tay nguyện cầu cho bồ câu trắng hiện” – người có ảnh hưởng lón đối với tôi trước ngày tôi tham gia kháng chiến (7-1966) và những năm sau nầy.

 

 

 

 

Thời học sinh tôi mê thơ Xuân Diệu. Tôi học thơ Xuân Diệu và tập tễnh làm thơ. Năm 1977, tôi được làm học trò của Xuân Diệu ở Trại sáng tác Quảng Bá.

Ảnh Xuân Diệu (thứ hai từ bên trái) và ba nhà văn học trò : Anh Chi (bìa trái), Nguyễn Đình Nhàn (thứ ba) và NĐX (bìa phải) 

 

 

 

 

Thời trẻ tôi cũng mê thơ Huy Cận như mê Xuân Diệu. Thời ông làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa tôi hân hạnh nhiều lần được gặp ông trao đổi với ông về vấn đề bảo vệ và phát huy lịch sử văn hóa Huế.

 

 

 

 

 

Nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - người rất quan tâm đến đời cầm bút của tôi.

 

 

 

 

 

Nhà văn Sơn Nam chơi thân với tôi với tư cách “Nhà Nam bộ học” với “Nhà Huế học”. Hai chúng tôi “cố vấn” trong việc phục hồi tên Từ Dũ cho Bệnh viện Từ Dũ TP HCM.

Ảnh của Phạm Thị Thương

 

 

 

 

 

Trần Thao – bạn học Đại học Văn khoa Huế (1961), về sau là nhà văn Cung Tích Biền rất nổi tiếng ở Sài Gòn trước năm 1975.

Nguyễn Đắc Xuân

 
 
Các bài Hình ảnh khác