Lời giới thiệu

Tập bút ký có 13 chương chính mà nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân phải thực hiện trong một quãng thời gian trải dài  đến 20 năm. Đây là một công trình làm rõ thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ thuở mới theo gia đình đặt chân lên đất Huế năm 1895 cho đến lúc Người tử giả Huế để vào các tỉnh phía Nam bắt đầu hành trình đi tìm đường cứu nước vào năm 1909. Những sự kiện được làm rõ là ngôi nhà đầu tiên của bác và gia đình thuê tại đường Đông Ba (nay nhằm vào số 112 Mai Thúc Loan), những tháng năm Bác theo cụ thân sinh về làng Dương Nổ (1898-1900), sự kiện thân mẫu của Bác qua đời (1901) tại Huế, những năm tháng bác học trường Pháp Việt Đông Ba và trường Quốc Học Huế (1905-1909) và đặc biệt soạn giả làm rõ được sự kiện Bác đã tham gia cuộc đấu tranh chống thuế tháng 4-1908 tại Huế như thế nào. Thời gian sinh sống và học hành tại Huế Bác đã chứng kiến được sự bất lực của các vua cuối triều Nguyễn, thấy được tội ác của thực dân Pháp, học được văn minh văn hoá phương Tây và tiếp xúc được với đồng bào yêu nước (trong đó có các thầy giáo của bác như thầy Hoàng Thông, thầy Lê Văn Miến v.v…). Tất cả những gì Bác tiếp nhận được ở Huế cộng với truyền thống yêu nước của quê hương xứ Nghệ, Bác đã hình thành được tư tưởng yêu nước từ lúc mới bước vào ngưỡng cửa trường Trung học.    

Thực hiện công trình này, soạn giả đã gặp và hỏi chuyện những người bạn học của Bác như cụ Lê Thiện, Nguyễn Viết Nhuận, những người học cùng trường và quen biết Bác như cụ Nguyễn Đạm, những người thân quen của bà Nguyễn Thị Thanh và của ông Cả Nguyễn Sinh Khiêm như ông Nguyễn Phú Phu, ông Lê Xuyến, bà Nguyễn Thị Khôi v.v… Về tài liệu tham khảo, ngoài tài liệu của triều Nguyễn, soạn giả còn tiếp xúc được với toàn bộ Bộ hồ sơ mật của Mật thám Pháp, tìm hiểu Bác từ tuổi ấu thơ cho đến năm 1920. Đây là một công trình khoa học được thể hiện bằng ngoài bút của một nhà văn có con tim tràn đầy niềm tự hào Huế của anh là quê hương thứ hai của Chủ tịch Hồ Chí Minh nên đọc rất hấp dẫn và cảm động. Kết quả nghiên cứu của công trình đã được soạn giả giới thiệu một phần trên báo chí trong hai mươi lăm năm qua, phổ biến trong hàng trăm cuộc thuyết trình ở Huế và nhiều cơ quan nghiên cứu trên ba miền đất nước, đưa vào trưng bày tại Bảo tàng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế. Đặc biệt , khi thực hiện công trình Ho Chí Minh, A Life  (698 trang. New York. 2000), nhà sử học Mỹ William J. Duiker  đã trích dẫn tài liệu của Nguyễn Đắc Xuân đến 12 lần.

Về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có nhiều công trình nghiên cứu trong và ngoài nước. Các nguồn tài liệu thành văn mà soạn giả Nguyễn Đắc Xuân sử dụng của các nhà nghiên cứu rồi ra có thể tìm được nhiều hơn thế nữa. Nhưng có thể nói Nguyễn Đắc Xuân được tiếp xúc với những người bạn học của Bác mà nay hầu như đã qua đời hết thì tài liệu có thể nói là vô giá. Cuốn sách là một đóng góp mới vào việc nghiên cứu cuộc đời - sự nghiệp - tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh (“Hồ Chí Minh học”) - Người mà thế kỷ XXI đầy biến động, thách thức vận hội vẫn thấy ở đấy một ngọn cờ tư tưởng lớn, không chỉ cho Việt Nam, mà cho toàn nhân loại. Vì khi nào mà hoà bình, độc lập, tự do, dân chủ, “cơm ăn, áo mặc”, “học hành”,  vẫn còn là ước nguyện của nhân loại thì tư tưởng Hồ Chí Minh vẫn là ngọn đuốc soi đường. 

GS-TS Mai Quốc Liên 

Cuốn bút ký lịch sử Đi tìm dấu tích thời niên thiếu của Bác Hồ ở Huế của nhà văn và nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân gồm 13 chương chính, nhưng tác giả đã phải thực hiện trong khoảng 20 năm. Nguyễn Đắc Xuân là người Huế, ông đã sưu tập, biên chép các sự kiện về Bác ngay từ hồi còn trẻ, trong kháng chiến chống Pháp.

Bằng nhiều cách tiếp cận: 70 cuốn sách, bài báo, thư từ tài liệu, đặc biệt là hơn 20 tư liệu gốc của mật thám Pháp về Bác và gia đình Bác; 26 bài viết về Bác của các tác giả trong và ngoài nước; 18 tài liệu lịch sử về thời niên thiếu của Bác; phỏng vấn 50 người cùng thời hoặc quen biết gia đình Bác Hồ thời niên thiếu, những người quen biết hoặc cùng thời với bà Thanh và ông Cả Khiêm - anh, chị ruột của Bác; của các nhân sĩ, trí thức được nghe Bác kể chuyện; những cán bộ, trí thức, nhà nghiên cứu đã quan tâm đề tài về thời niên thiếu của Bác Hồ... qua hàng trăm tư liệu lời kể (đều có địa chỉ, tên tuổi cụ thể) và hàng trăm cuộc nói chuyện về Bác... Nguyễn Đắc Xuân đã góp phần làm sáng rõ, cụ thể và sinh động khoảng thời gian Bác ở Huế từ năm 1895 cùng gia đình cho đến năm 1910, Người rời Huế vào Sài Gòn đi tìm đường cứu nước.

Những sự kiện đã được làm rõ là ngôi nhà đầu tiên Bác và gia đình thuê tại đường Đông Ba (nay là số 112 Mai Trúc Loan). Những tháng năm Bác theo cụ thân sinh về làng Dương Nổ (1898-1900) sự kiện thân mẫu Bác qua đời (1901) tại Huế; Những tháng năm Bác học trường Pháp Việt Đông Ba và trường Quốc học Huế (1905-1908) và đặc biệt soạn giả làm rõ được sự kiện Bác đã tham gia cuộc đấu tranh chống thuế tháng 4-1908 tại Huế.

Cuốn sách dày đặc tư liệu viết với một tình cảm xúc động, chân thực của Nguyễn Đắc Xuân là một đóng góp mới và lớn vào việc nghiên cứu cuộc đời sự nghiệp, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - một con người, một lãnh tụ Cách mạng vĩ đại, một nhân cách lớn, một nhà văn hoá lớn, một ngọn cờ tư tưởng lớn không chỉ cho Việt Nam. Nhà sử học Mỹ William J. Duiker khi thực hiện công trình nghiên cứu Hồ Chí Minh, A Life (698 trang) đã trích dẫn tài liệu của Nguyễn Đắc Xuân tới 12 lần.

Về cuộc đời của Bác, các nhà nghiên cứu có thể tìm được nhiều nguồn tài liệu nhiều hơn nữa. Những cuốn Đi tìm dấu tích thời niên thiếu của Bác Hồ ở Huế của Nguyễn Đắc Xuân chắc chắn là một cuốn sách hấp dẫn, bổ ích, nó là một công trình nghiên cứu công phu, tận tình, khoa học.

Viễn Triều (Một bút danh khác của nhà thơ Triều Dương)
Báo Văn Nghệ số 35+36 /9-2003

 Tôi đọc một mạch cuốn Đi tìm dấu tích thời niên thiếu của Bác Hồ ở Huế suốt cả buổi chiều, may mà mùa hạ rất dài. Tập bút ký lịch sử của nhà văn Nguyễn Đắc Xuân gồm có 13 chương, ghi lại một cuộc tìm kiếm trải dài đến 25 năm. Khép 225 trang sách lại, người đọc cảm nhận trước hết là mỗi trang văn đều thấm đẫm một mạch nguồn cảm xúc hết sức chân thành nhưng vẫn giữ được sự minh triết của một công trình khoa học. Tác phẩm hội đủ các tính chất tưởng chừng như đối nghịch - ký sự lịch sử rõ ràng minh bạch đang xen xencá tính nghệ thuật của một nhà văn.

Tác giả, ngày ấy - lúc “cầm bút ngi hàng giờ trước trang giấy mà vẫn chưa biết viết cách nào để có thể thông tin được những tư liệu mới tìm được…”. Hẳn ông đã dự cảm, đã sẵn sàng đối diện trước những khó khăn, sẽ đến với cách làm, cách nghĩ độc lập của mình. Có thể nói, chính sự hăm hở của tuổi trẻ, con tim tràn đầy nhiệt huyết và niềm tự hào về quê hương đã giúp ông khởi đầu và kết thúc cuốn sách tâm huyết bằng một phần đời cầm bút hào sảng, đôi khi là dữ dội. Ngay từ chương đầu “Ngôi nhà cũ đường Đông Ba”, tôi tìm thấy nơi ông một con người yêu quê nhớ quê chân chất, không màu mè tình cảm. Từ ấy, hình thành mạnh mẽ ước mong thầm kín mà cháy bỏng là viết về Huế - quê hương thứ hai của Bác Hồ. Sống và viết trong hoàn cảnh cực kỳ thiếu thốn, tác giả đã làm một cuộc tìm kiếm đơn độc, hành trang là tâm tình hiến dâng và cá tính nghệ thuật rất riêng. Trong quá trình lục lọi lớp bụi thời gian, may mắn đến với ông là được nhiều người thông cảm, sẻ chia, may mắn đó không đến hai lần do đó tài liệu thành văn này trở nên vô cùng giá trị.

Cái vẻ hăm hở đi tìm bừng bừng khí thế của tác giả thật ra ẩn giấu bên trong tác phẩm những khoảng lặng phản phất một chút ngậm ngùi và trong công việc, thảng thốt ông thú nhận “bên cạnh những kỷ niệm ngọt ngào, tôi không thể xoá mờ trong ký ức nhiều nỗi xót xa”. Những cảm xúc riêng tư ấy là nguồn cảm hứng tiếp thêm sức mạnh cho ông âm thầm hoàn thành một công việc lặng lẽ đến một phần tư thế kỷ. Tôi nghĩ ông có thế mạnh mà các nhà văn hay các nhà khoa học khác phải vất vả, nếu như họ đi cùng một đường, cùng làm một việc như ông - đấy là con tim thổn thức tự hào về Huế. Giá như ông  hoàn toàn tin tưởng vào bản lĩnh nghệ thuật của mình, tin lời bác Vũ Kỳ: “Anh được quần chúng tin cậy ủng hộ” thì tác phẩm này sẽ còn gây nhiều bất ngờ thú vị, nếu nó ra đời sớm hơn. Tuy nhiên đòi hỏi như thế là quá nhiều...

Những gì tác giả Đi tìm dấu tích thời niên thiếu của Bác Hồ ở Huế đã làm được, là một đóng góp không nhỏ. Dù mai kia, có thể còn tìm được các nguồn tài liệu mới hơn, nhiều hơn... Song những gì mà ông đã làm giữa một thời “rau dưa, củi lửa” cũng đủ cho ông có một chỗ đứng đáng trân trọng, trong việc nghiên cứu cuộc đời - sự nghiệp - tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.        

Phú Xuân  
Báo Văn & Hoá Đời Sống TTH, số 39/ từ 30-6 đến 7.7.2003

 

 
Thư viện sách
Tác giả: Nguyễn Đắc Xuân
Năm: 2010
NXB: Thuận Hóa
Tác giả: Nguyễn Đắc Xuân
Năm: 2004
NXB: Thuận Hóa
Tác giả: Nguyễn Đắc Xuân
Năm: 2010
NXB: Thuận Hóa
Tác giả: Nguyễn Đắc Xuân
Năm: 2009
NXB: NXB Văn học
Tác giả: Nguyễn Đắc Xuân
Năm: 2007
NXB: Thuận Hóa
123