Một số hoạt động Nhóm những người bạn Cố đô Huế đã thực hiện (Từ tháng 3/2012 đến tháng 8/2012)

1. Văn phòng chính thức của Nhóm những người bạn Cố đô Huế khai trương trong khuôn viên của XQ Cổ độ tại số 49 Lê Lợi, thành phố Huế vào ngày 31/03/2012[*]. Lễ khai trương có sự tham gia của một số nhà nghiên cứu văn hoá, các trí thức trong và ngoài nước, học sinh – sinh viên đang học tập ở Hà Nội và nước ngoài.

2. Hỗ trợ, giúp đỡ nhóm 6 em học sinh - sinh viên thành lập thành công Quỹ học bổng “Tiếng nói của bạn” tại trường THCS Quảng Vinh, xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngày 27/05/2012 nhóm đã trao 20 suất học bổng cho 20 em học sinh xuất sắc trong lễ tổng kết năm học 2011-2012 của nhà trường.

3. Kết nối, phối hợp và tài trợ Học viện Âm nhạc Huế, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình “Giới thiệu Trường ca Hàn Mặc Tử” của nhạc sĩ Phạm Duy nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Hàn Mặc Tử tại Nhà đa năng của trường Học viện Âm nhạc vào ngày 25/05/2012. Buổi giao lưu giới thiệu có sự góp mặt của các vị lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, các văn nghệ sĩ, các trí thức, học giả, doanh nhân, sinh viên, và người yêu nhạc Phạm Duy tham dự.

4. Kết nối, phối hợp và tài trợ VTV Đài truyền hình Việt Nam và trường Quốc học Huế thực hiện chương trình Đối thoại Chính sách, chủ đề “Văn hóa học đường” vào ngày 26/05/2012 tại khuôn viên trường Quốc học Huế với sự tham gia giao lưu - đối thoại của GS.TS Trần Văn Khê, GS.TS Thái Kim Lan và nhà sử học Dương Trung Quốc. Chương trình có sự tham dự của các trí thức, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, giáo viên – giảng viên và học sinh – sinh viên các trường THCS – THPT – ĐH ở Huế.

5. Kết nối, phối hợp và tài trợ Hội Sử học Việt Nam tổ chức chương trình “Giới thiệu Trường ca Hàn Mặc Tử” của nhạc sĩ Phạm Duy tại Viện bảo tàng Cách mạng Hà Nội vào ngày 27/05/2012. Chương trình có sự tham dự của nhiều trí thức, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước; lãnh đạo Bộ VHTT & DL, nhiều văn nghệ sĩ, người yêu nhạc.

6. Hỗ trợ GS.TS Thái Kim Lan trong việc phối hợp cùng VTV Đài truyền hình Việt Nam thực hiện cuộc phỏng vấn trong chuyên mục “Gõ cửa ngày mới” của chương trình “Chào buổi sáng” đã được phát sóng vào ngày 26/04/2012.

7.Tổ chức và kết nối nhóm các em học sinh - sinh viên đang học tập tại Hà Nội và Mỹ thực hiện chương trình phụ đạo tiếng Anh hè từ ngày 15-22/6/2012 tại trường THCS Quảng Vinh, xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ của Ban giám hiệu nhà trường và sự tham gia thường xuyên của 35-40 em học sinh. Chương trình này đã góp phần đem tới cơ hội học hỏi, giao lưu tập thể bổ ích vào dịp hè cho các em học sinh ở Quảng Vinh. Đồng thời, đây cũng là một dịp để các em phụ đạo lớp học hiểu thêm về cuộc sống ở nông thôn Việt Nam nói chung và ngoại thành Huế nói riêng. Chương trình đã được phát sóng trong chương trình Thời sự của VTV Huế ngày 24/6/2012 và một số báo chí đưa tin.

8. Kết nối, tài trợ kinh phí cho ông Claud Gingrich – người Mỹ và nhóm các bạn trẻ đang học tập tại Hà Nội và Mỹ về Huế thực hiện chương trình giảng dạy tiếng Anh từ ngày 23/7 tới 17/8/2012 cho nhân viên của khách sạn Xanh (số 2, Lê Lợi, Huế). Khoá học có hơn 100 học viên và được chia làm 4 lớp: 2 lớp là các nhân viên của các bộ phận trong khách sạn và 2 lớp là các nhân viên trong nhà hàng của khách sạn. Các buổi học còn có sự tham dự của một số sinh viên Câu lạc bộ Ngoại ngữ của Đại học Y Dược Huế.

9. Nhóm đã kết nối, tổ chức và hỗ trợ các thực tập sinh của tổ chức Sponsors for Educational Opportunity Vietnam - gọi tắt là nhóm SEO Việt Nam (trang web: www.seo-vietnam.org) tới Huế vào ngày 18 - 19/8/2012 để thực hiện các hoạt động sau:

- Tham dự buổi gặp gỡ và trò chuyện về Huế, về văn hóa - giáo dục liên quan với nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, GS.TS Thái Kim Lan, nhà văn – dịch giả Bửu Ý tại phòng hội nghị của khách sạn Xanh vào ngày 18/9/2012. Buổi gặp gỡ và trao đổi này có sự tham gia của lãnh đạo khách sạn Xanh, các Bí thư Đoàn của ĐH Huế, sinh viên Câu lạc bộ tiếng Anh của Đại học Y Dược Huế, các phóng viên báo chí.

- Tham dự buổi gặp gỡ nhà sử học Dương Trung Quốc và lãnh đạo Đoàn Đại học Huế vào ngày 18/8/2012 tại Hội trường Đại học Huế (số 3 Lê Lợi, thành phố Huế). Trong buổi này đã diễn ra việc ký kết hỗ trợ và tài trợ số tiền ban đầu là 30 triệu đồng của Nhóm những người bạn Cố đô Huế - đại diện là ông Nguyễn Đắc Xuân với anh Phan Hoàng Hải – Bí thư Đoàn Đại học Huế cho Đoàn Đại học Huế thực hiện chương trình Gameshow truyền hình thực tế cho sinh viên các trường thành viên của Đại học Huế tìm hiểu về văn hoá Huế. Hiện nay chương trình gameshow đang được Ban chấp hành Đoàn Đại học Huế xây dựng format và dự định sẽ được tổ chức vào đầu năm 2013.

Ảnh: Nhóm SEO gặp gỡ nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân và đại diện BCH Đoàn Đại học Huế.

Ảnh: ông Nguyễn Đắc Xuân trao số tiền tài trợ của Nhóm những người bạn Cố đô Huế cho đại diện Đoàn Đại học Huế thực hiện gameshow về văn hoá Huế.

- Nhóm SEO và Ban chấp hành Đoàn Đại học Huế đã gặp gỡ và tặng quà (gồm 1 tạ gạo và 50 suất quà) cho các em học sinh khuyết tật của trường Chuyên biệt Tương Lai (đường Trương Gia Mô, thành phố Huế).    

                         Tổng hợp của Bùi Thanh Phùng


[*] Do XQ đổi địa điểm về 27 Nguyễn Thái Học, từ tháng 5-2012 Văn phòng của Nhóm Bạn Cố Đô Huế tạm thời hoạt động tại 3 kiệt 7 Nguyễn Công Trứ, Huế.