Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân tham dự sân chơi tôn vinh Trí tuệ của Miss Đại học Huế 2012
Miss Đại học Huế 2012 với chủ đề “vẻ đẹp toả sáng cùng tri thức” được Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Đại học Huế tổ chức sau những thành công của cuộc thi Duyên dáng giảng đường năm 2008 và 2010. Đây là một sân chơi thú vị và bổ ích nhằm tôn vinh sắc đẹp, trí tuệ và tài năng của các nữ sinh đến từ các trường thành viên của Đại học Huế.

Cuộc thi năm nay hứa hẹn sẽ hấp dẫn và lôi cuốn hơn các kỳ tổ chức trước với nhiều nội dung và hình thức được đổi mới. Trải qua vòng sơ khảo, Ban giám khảo đã chọn ra được 30 cô gái duyên dáng nhất để tranh tài qua 4 phần thi: Miss Thân thiện cùng hoạt động đạp xe “chung tay vì môi trường xanh sạch đẹp”, giao lưu và tặng quà cho các em nhỏ của trường Chuyên biệt Tương Lai; Miss Tài năng có chủ đề “Duyên Huế” – các thí sinh sẽ trổ tài nữ công gia chánh qua phần thi làm bánh; Miss thời trang đã phô diễn được vẻ đẹp hình thể và phong cách thời trang của các thí sinh và được chú ý hơn cả là phần thi Miss Trí tuệ với chủ đề “Huế, thành phố di sản – thành phố Festival”.

Để giúp các thí sinh có sự chuẩn bị tốt hơn về kiến thức trước khi tham gia phần thi Miss Trí tuệ, Ban tổ chức đã đặc biệt mời Nhà văn – Nhà nghiên cứu văn hoá Nguyễn Đắc Xuân – đại diện Nhóm Những Người Bạn Cố Đô Huế có buổi tọa đàm, trò chuyện với các thí sinh vào ngày 26-10.

Trong buổi này, 30 thí sinh đã được NNC Nguyễn Đắc Xuân chia sẻ những kiến thức của mình về văn hoá lịch sử của Cố đô Huế. Cuộc trao đổi diễn ra rất sôi nổi và hào hứng khi NNC Nguyễn Đắc Xuân đã khuyến khích các thí sinh “hỏi thả dàn” về văn hoá lịch sử của Huế. Những câu hỏi về các đời vua nhà Nguyễn, tên gọi của sông Hương, màu tím của xứ Huế, ca Huế, Nhã nhạc cung đình Huế.v.v mà thí sinh còn băn khoăn, vướng mắc đã được NNC Nguyễn Đắc Xuân giải đáp thấu đáo rõ ràng suốt gần 2 giờ đồng hồ. 

Tiếp theo đó, cuộc tranh tài để tìm ra và tôn vinh cô gái có vẻ đẹp Trí tuệ của Miss Đại học Huế 2012 đã được diễn ra vào ngày 28-10 với sự tham dự của nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, đại diện lãnh đạo Đại học Huế, lãnh đạo Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên của Đại học Huế.

Ban Giám khảo

Các thí sinh tham gia Miss Trí tuệ đã phải trải qua 3 phần thi. Phần thi thứ nhất với việc trả lời 20 câu hỏi liên quan tới văn hoá lịch sử của Huế trên giấy, Ban tổ chức đã chọn ra được 15 thí sinh lọt vào phần thi bình tranh với chủ đề “Huế - thành phố di sản và Văn hoá học đường”. Trong phần thi này mỗi thí sinh có thời gian 1 phút để thể hiện những suy nghĩ, am hiểu của mình về bức tranh đã bốc thăm được. Căn cứ vào đó và cộng điểm của phần thi đầu tiên, 7 thí sinh có lời bình tranh hay nhất được chọn lựa để tham gia phần thi thứ 3. Đây là phần thi quan trọng nhất để chọn ra Top 5 thí sinh xuất sắc nhất của Miss Trí tuệ.

NNC Nguyễn Đắc Xuân và 2 giảng viên - đại diện Công đoàn và Đoàn sinh viên Đại học Huế trong vai trò Giám khảo đã đặt ra những câu hỏi tương ứng với các bức tranh và lời bình của thí sinh trước đó để đánh giá khả năng tư duy, sự nhận thức và cách diễn đạt của các thí sinh.

Nhìn chung, các thí sinh tham gia phần thi Miss Trí tuệ đều đã có sự chuẩn bị tốt về kiến thức, và thể hiện sự ham học hỏi của mình với văn hóa lịch sử của Huế. Diễn ra trong thời gian 3 giờ đồng hồ và qua 3 phần thi, Ban giám khảo đã lựa chọn ra được 5 cô gái xuất sắc nhất và kết quả Miss Trí tuệ của Đại học Huế sẽ được công bố trong đêm chung kết Miss Đại học Huế vào ngày 11-11 sắp tới.

Trở lại Huế để tham dự buổi trò chuyện và làm giám khảo của phần thi Miss Trí tuệ sau chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân chia sẻ: “Tôi rát vui vì các em thí sinh tham dự cuộc thi Miss Đại học Huế 2012 đã thể hiện sự quan tâm của mình với văn hoá lịch sử của cố đô Huế, với quê hương của các em”. Mong rằng, sẽ có nhiều sân chơi lành mạnh, thiết thực và ý nghĩa như cuộc thi Miss Đại học Huế, cùng với tấm lòng dành cả cuộc đời cho Huế của Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân sẽ là tấm gương quý báu để thế hệ trẻ hôm nay tiếp tục tự hào, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá quý báu của xứ Huế.

                                                                    Huế, 29-10-2012

                                                        Bài và ảnh: Bùi Thanh Phùng

                                         (PV Nhóm Những Người Bạn Cố Đô Huế)

 
Bình luận
Vũ Văn Thành - 0983 518 987

Chào anh! Anh có thể cho em xin sđt liên lạc với nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân được không ? Em đang rất muốn tham khảo ý kiến của bác ấy về một số vấn đề. Rất mong nhận được sự hồi âm của anh qua điện thoại hoặc email ! Chân thành cám ơn !

Thanh2v@gmail.com - 31/10/2012 16:55:45 GMT 7+
 
Các bài Hoạt động chung khác