Tùng Dương không “lên đồng” khi hát tình ca tại Huế
Những người yêu nhạc và sinh viên tại Cố đô Huế đã được đắm chìm trong một chương trình giao lưu âm nhạc đặc biệt với ca sĩ Tùng Dương vào tối 16/12. Đây là một đêm nhạc để tôn vinh những bản nhạc bất hủ được nhiều thế hệ người nghe nhạc yêu mến.

Sau khi đạt giải thưởng của Hội đồng nghệ thuật trong cuộc thi Sao mai Điểm hẹn 2004, ca sĩ Tùng Dương được biết đến như là một cá tính âm nhạc độc đáo, có nhiều thể nghiệm và sáng tạo trong những thể loại âm nhạc mới. Anh đa dạng hoá phong cách của mình với các dòng khác nhau như: jazz, pop, dân gian đương đại… đem tới nhiều cảm xúc mới mẻ cho khán giả. 

Vừa qua, hai liveshow hát tình ca của Tùng Dương tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã chiếm được nhiều cảm tình của khán giả. Tuy nhiên, để lấy lòng được công chúng và sinh viên xứ Huế lại chẳng phải chuyện dễ dàng.

Tùng Dương hát tình ca với Huế. Ảnh Thanh Tùng.

Cũng bởi gắn với phong cách biểu diễn như “lên đồng”, ma mị trên sân khấu nên không ít khán giả khi đến Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh – nơi biểu diễn của đêm nhạc lo sợ việc Tùng Dương làm hỏng những ca khúc nổi tiếng.

Tuy nhiên, chàng ca sĩ Hà Thành đã không làm khán giả Huế thất vọng. Anh xuất hiện trong đêm nhạc đơn giản, gần gũi từ trang phục đến lối nói chuyện với khán giả. 

 Ngay khi tiếng hát cất lên, Tùng Dương cứ thế thôi miên tất cả khán phòng bằng những bài hát đã đi cùng năm tháng. Những tràng pháo tay dài và nồng nhiệt cứ liên tiếp để tán thưởng giọng hát tuyệt vời của anh. Nghe Tùng Dương hát Hẹn hò (Phạm Duy), Một cõi đi về (Trịnh Công Sơn), Thiên Thai (Văn Cao)… nhiều khán giả phải “nổi da gà”. Anh đã không còn “quái” với trang phục và cách biểu diễn không giống ai, thay vào đó Tùng Dương mặc vest lịch lãm và hát nhạc xưa với giọng hát mạnh mẽ, truyền cảm. Những giai điệu cũ được anh thêm một chút jazzy khiến ca khúc trở nên quyến rũ và thu hút.

 Chương trình giao lưu ca nhạc giữa ca sĩ Tùng Dương với sinh viên và khán giả Huế do Đoàn Đại học Huế, Nhóm Những người bạn Cố đô Huế phối hợp tổ chức. Chương trình còn có sự tham gia của nhà văn Nguyễn Thụy Kha (MC cho chương trình) cùng một số tiết mục giao lưu của sinh viên trong đội văn nghệ của Đại học Huế và giảng viên Học viện Âm nhạc Huế.

MC Nguyễn Thụy Kha và ca sĩ Tùng Dương. Ảnh Thanh Tùng

 Trong suốt hơn 2 giờ đồng hồ, với sự dẫn dắt dí dỏm, gần gũi của nhà văn Nguyễn Thụy Kha cùng với giọng hát tinh tế của ca sĩ Tùng Dương, người nghe đã được dẫn dắt qua những cung bậc cảm xúc khác nhau trong các bản nhạc tình bất hủ của Phạm Duy, Trịnh công Sơn, Đoàn Chuẩn – Từ Linh. Những Kiếp nào có yêu nhau (Phạm Duy), Mùa thu cho em (Ngô Thụy Miên), Gửi gió cho mây ngàn bay (Đoàn Chuẩn – Từ Linh)… đều đã chinh phục được những khán giả Huế khó tính nhất.

 Những ca từ đẹp, giai điệu đẹp của gần 20 tình khúc đã được chắp cánh bởi một giọng hát đẹp đã mang đến một không gian âm nhạc thăng hoa và đầy cảm xúc cho khán giả và sinh viên đất Cố đô. Đây thực sự là một đêm nhạc mang nhiều ý nghĩa, đặc biệt là ca sĩ Tùng Dương và hơn một nghìn sinh viên Đại học Huế đã có dịp giao lưu nhằm phần góp phần định hướng trong giới trẻ về tinh thần dân tộc, lòng yêu nước và tình yêu âm nhạc chân chính. 

Bùi Thanh Phùng

(PV nhóm Những người bạn cố đô Huế)

 
 
Các bài Hoạt động chung khác