Bài học quý giá cho sinh viên Huế
Tiếp nối chuỗi các hoạt động của Nhóm Những người bạn Cố đô Huế nhằm kết nối giao lưu giữa các ca sĩ, các chuyên gia về ngoại giao, kinh tế, nhà văn nhà thơ... với sinh viên, tối ngày 17-12 Đoàn trường Đại học Kinh tế Huế dưới sự bảo trợ của Nhóm đã tổ chức buổi trao đổi giữa chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan với sinh viên Huế tại giảng đường I trường Đại học Sư Phạm.

Bà Phạm Chi Lan nguyên là Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), thành viên tư vấn Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển. Bà được đánh giá là một chuyên gia  kinh tế nổi bật của Việt Nam. Dù đã nghỉ hưu 10 năm nay nhưng bà vẫn có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Chuyên gia kinh tế Quốc gia Phạm Chi Lan thuyết trình. Ảnh NĐX

Trò chuyện với phong thái rất giản dị và nhiệt huyết, bà Phạm Chi Lan đã đem đến cho các bạn trẻ những hiểu biết và những thông tin mới nhất về tình hình kinh tế hiện nay của đất nước, những thuận lợi và khó khăn của kinh tế Việt Nam trong 5 năm gia nhập WTO, đặc biệt là những chủ trương của Chính phủ trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế .

Với chủ đề “Sinh viên và hội nhập”, bà Phạm Chi Lan đã đề cập đến những cơ hội và thách thức của thế hệ trẻ trong việc bước vào công cuộc hội nhập quốc tế của Việt Nam. Bà phân tích và khẳng định, trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, thế hệ trẻ của nước nhà đang đứng trước rất nhiều cơ hội lẫn cả thách thức. “Đây là điều kiện tốt cho tất cả mọi người học hỏi, trau dồi, phát triển kĩ năng. Hơn nữa, hội nhập mở ra nhiều cơ hội việc làm, đem lại nhiều lựa chọn công việc với những mức thu nhập tốt và điều kiện thăng tiến cho giới trẻ”, bà Phạm Chi Lan chia sẻ. Tuy nhiên bà cũng trăn trở về việc khi có nhiều cơ hội thì nhiều bạn trẻ lại trở nên thiếu kiên nhẫn với công việc dẫn đến tình trạng “nhảy việc”, điều đó sẽ khiến nhiều bạn khó trở thành những người giỏi, người tài của đất nước.

Giao lưu với Sinh viên ĐH Kinh tế. Ảnh NĐX

Nói về những thách thức mà các bạn sinh viên phải đối mặt, bà Lan cho rằng: Trong hội nhập, yêu cầu về lao động cao hơn, sự cạnh tranh gay gắt hơn và nhiều nhà tuyển dụng đòi hỏi sự sáng tạo, sử dụng các kĩ năng mềm tốt, tuy nhiên “sinh viên hiện nay dễ bị cám dỗ dẫn đến lệch mục tiêu, các bạn trẻ có quá nhiều mối quan tâm bên ngoài so với công việc vậy nên công việc trở nên thứ yếu không phát huy hiệu quả năng lực.

Từ đó, bà Phạm Chi Lan đưa ra những lời khuyên quý báu cho các bạn sinh viên là: “không ngừng tự học không chỉ ở nhà trường mà còn ở ngoài xã hội, phải trang bị cho mình những kĩ năng cơ bản nhất và đặc biệt là sự sáng tạo, cái riêng của mỗi người“. Đồng thời, các bạn trẻ cũng phải rèn luyện cho mình tính kiên nhẫn và năng động, có hoài bão và “phải lấy đặc sắc Huế làm máu thịt, có như thế mới phát triển quê hương, tạo nét riêng cho Huế, yêu nước chính là yêu quê hương”…

Với giọng nói nhẹ nhàng nhưng rắn rỏi và mạch lạc, tại buổi giao lưu, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan còn giải đáp các thắc mắc rất thiết thực của sinh viên trong quá trình học tập cũng như định hướng cho tương lai sau khi ra trường. Nhân đây, bà Lan cũng mong muốn các trường đại học ở Huế, đặc biệt là trường Đại học Kinh Tế tổ chức nhiều hơn nữa những buổi giao lưu giữa sinh viên các trường trong và ngoài nước, với các chuyên gia để tăng thêm sự kết nối, mở rộng tầm nhìn.

NNC Nguyễn Đắc Xuân trao đổi vài trải nghiệm. Ảnh Thanh Tùng.

Có lẽ sinh viên Huế đã chờ lâu lắm rồi những buổi nói chuyện và giao lưu như thế này, để các bạn sinh viên mở rộng tầm suy nghĩ, thay đổi lối tư duy từ đó có định hướng đúng đắn hơn trong việc học tập và lý tưởng sống – đó cũng là mong muốn của diễn giả Phạm Chi Lan và Nhóm Những người bạn Cố đô. Ngoài kiến thức, kỹ năng, tầm nhìn, các bạn trẻ còn học được cả văn hóa ứng xử, tư tưởng của chuyên gia tầm cỡ này. Đây chính là những bài học thiết thực và vô cùng quý giá.

Bùi Thanh Phùng

(PV nhóm Những người bạn cố đô Huế)

 
 
Các bài Hoạt động chung khác