Sinh viên Huế giao lưu với “Kỳ nữ” của Việt Nam
Đó là chương trình giao lưu đặc biệt vào ngày 11-12 vừa qua của sinh viên ĐH Huế với bà Tôn Nữ Thị Ninh – nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên minh Châu Âu, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội Việt Nam. Bà Tôn Nữ Thị Ninh từng được đào tạo tại Cộng hòa Pháp và Vương quốc Anh, là một nhà ngoại giao Việt Nam nổi tiếng, có nhiều ảnh hưởng lớn đối với quốc tế.

Người phụ nữ gốc Huế với dòng dõi Tôn Nữ, từng đi khắp nơi trên thế giới trong vai trò một nhà ngoại giao, hôm đó đến với các bạn trẻ rất gần gũi và đầy tâm huyết. “Đối với tôi Huế không xa lạ vì đây là quê hương tôi, nhưng đây là lần đầu tiên tôi gặp gỡ với các em sinh viên Huế. Tôi nhận lời bởi tôi mong muốn được chia sẻ với các em những gì mình biết, mình nghĩ, mình hướng tới, mong sao giúp cho các em hiểu được phần nào văn hóa của đất nước. Từ đó các em thấy được vai trò và trách nhiệm của mình để góp phần gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của Việt Nam mình, của Huế”, bà Tôn Nữ Thị Ninh chia sẻ.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh 

Các bạn sinh viên Huế đến từ nhiều trường đại học: sư phạm, ngoại ngữ, du lịch, khoa học, y dược… đã biết tới và vô cùng thán phục diễn giả Tôn Nữ Thị Ninh qua truyền hình, báo chí nhưng đây là lần đầu tiên được trực tiếp gặp gỡ và trò chuyện với bà, vậy nên dù 30 phút nữa chương trình mới bắt đầu nhưng hội trường I của Đại học Sư Phạm đã kín chỗ.  

Với chủ đề “Tạo sự khác biệt cho Huế”, bà Tôn Nữ Thị Ninh đã đề cập đến nhiều vấn đề của văn hóa Huế, làm thế nào để văn hóa Huế vẫn giữ được “quốc hồn quốc túy” trong xu thế hiện đại hoá hiện nay. “Phải sáng tạo trên cái đã có sẵn. Phải định vị Huế một cách năng động, phát triển chứ không phải là bất biến”. Bà Ninh chia sẻ suy nghĩ của mình, Huế nên phát triển trở thành một thành phố của tri thức, thành phố Festival; đó là nơi  của di sản hài hòa với những kiến trúc xanh hiện đại, với phong cách và lối sống của người Huế.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh giao lưu với Sinh viên ĐH Huế ngày 11-12-2012. Ảnh NĐX

Giọng nói nhẹ nhàng, phong thái dung dị mà trí tuệ với những hiểu biết rộng lớn cùng những trải nghiệm thực tế và sâu sắc của bà Tôn Nữ Thị Ninh đã khiến các bạn trẻ thích thú và ngưỡng mộ.

Suốt hơn 2 giờ đồng hồ nói chuyện và giao lưu với sinh viên Huế, bà còn chuyển tải nhiều bài học về xã hội, ngoại giao, kinh tế, nghệ thuật sống, lẽ sống có tâm và có tầm. Nhấn mạnh về việc “tạo sự khác biệt cho Huế”, bà Ninh cho rằng, chính các bạn trẻ đang học tập và sinh sống tại Huế có vai trò to lớn. “Phải thay đổi từ trong ra ngoài, nhưng thay đổi không phải là bắt chước. Nên có cách sống riêng của mình, giữ gìn truyền thống nhưng cũng nên thích nghi với cuộc sống hiện đại. Như vậy mới bắt kịp với cái mới, với sự phát triển chung của xã hội”, bà Ninh bày tỏ.

Theo Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Đại học Huế nên phát triển những mũi nhọn với cá ngành chuyên sâu như  Kiến trúc, Việt Nam học, Y Dược. Qua đó, tạo một nét đặc trưng riêng cho Huế và là sức mạnh lõi của Đại học Huế so với các trường khác. 

Chương trình giao lưu giữa người được coi là “kỳ nữ” của Việt Nam (theo sự xưng tụng của nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân) với sinh viên Huế do Đoàn Thanh niên Đại học Huế tổ chức dưới sự bảo trợ của Nhóm Những người bạn Cố đô đã tạo được nhiều dấu ấn và ý nghĩa đối với các bạn trẻ nơi đây. Bà Tôn Nữ Thị Ninh có thể coi là một biểu tượng tiêu biểu để giới trẻ xứ Huế nói riêng và tuổi trẻ cả nước nói chung phấn đấu và học tập. 

Bùi Thanh Phùng

(PV nhóm Những người bạn cố đô Huế)

 
 
Các bài Hoạt động chung khác