“Tôi yêu tiếng nước tôi, yêu người nước tôi, yêu đất nước tôi”
Đó là lời chia sẻ của người nhạc sĩ 92 tuổi trong đêm giao lưu ca nhạc Phạm Duy “Tôi yêu tiếng nước tôi” vô cùng ấn tượng tại giảng đường I trường Đại học Sư Phạm Huế do Đoàn Thanh niên Đại học Huế phối hợp với Nhóm những người bạn Cố đô và Phương Nam Film tổ chức tối ngày 16-9-2012.

Đêm nhạc với sự tham gia của nam ca sĩ Đức Tuấn, nhà văn Nguyễn Đông Thức (MC cho chương trình), giảng viên Học viện Âm nhạc Huế, sinh viên đội văn nghệ Đại học Sư Phạm Huế, và đặc biệt có sự hiện diện của người nhạc sĩ tài hoa Phạm Duy đã thu hút hơn 1000 khán giả là giảng viên, sinh viên các trường đại học và người yêu nhạc Phạm Duy ở Huế. 

Trong 3 giờ đồng hồ với sự dẫn dắt rất dí dỏm của nhà văn Nguyễn Đông Thức cùng với giọng hát truyền cảm, hùng hồn và sâu lắng của ca sĩ Đức Tuấn, người nghe đã được đắm chìm trong một không gian âm nhạc đặc sắc qua các nhạc phẩm bất hủ mang nặng hồn Việt của Phạm Duy. Mở đầu với những ca khúc tình thơ – dành cho lứa tuổi mới lớn nhiều mộng mơ Ông trăng xuống chơi, Cây đàn bỏ quên, Trên đồi xuân. Chương trình tiếp tục dẫn dắt người nghe tới những cung bậc cảm xúc khác nhau của tình yêu đôi lứa qua các bài hát Ngày xưa Hoàng Thị, Kiếp nào có yêu nhau, Tình hờ, Nghìn trùng xa cách, Con đường tình ta đi, Đố ai, Phượng yêu, Rồi đây anh sẽ đưa em về nhà… Người yêu nhạc Phạm Duy ở Huế cũng có dịp được nghe lại những nhạc phẩm kháng chiến rất nổi tiếng của ông như Bà mẹ Gio Linh, Áo anh sứt chỉ đường tà, Ngày trở về. Đặc biệt, trong phần cuối của chương trình, khán giả đã được thưởng thức những sáng tác của Phạm Duy viết về tình yêu quê hương đất nước với Nương Chiềurợp bóng nương khoai/trâu bò về rục mõ xa xôi…”, với Huế đa tình – một trong mười ca khúc phổ thơ Bích Khê lần đầu tiên được ca sĩ Đức Tuấn thể hiện để dành tặng khán giả Huế.

Phạm Duy từng nói “chỉ có tình quê hương, tình tự dân tộc là tình xanh mãi mãi. Đó là tình yêu cao nhất, nguyên thủy và vĩnh cửu”. Bởi vậy, ông đã gửi gắm tình cảm đó vào những bản nhạc bất hủ để xưng tụng tiếng nói, cảnh vật và con người Việt Nam với bài Tình ca sáng tác từ năm 1953. Ra đời cách đây 6 thập kỷ nhưng khi vang lên để khép lại chương trình với những câu hát “Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời/đất nước tôi nằm phơi phới bên bờ biển xanh/đất nước tôi dẫy Trường Sơn ẩn bóng hoàng hôn/tôi yêu những sông trường/tôi yêu biết bao người… Tình ca thực sự đã chiếm trọn tâm hồn của những người có mặt trong đêm nhạc.

Kế tiếp các danh ca Thái Thanh, Duy Quang, Đức Tuấn được đánh giá là ca sĩ trẻ hát thành công nhạc Phạm Duy. Giọng hát đầy cảm xúc, thể hiện gần 20 ca khúc và trò chuyện rất thân tình trong chương trình, anh đã nhận được những tràng vỗ tay không ngớt của khán giả Huế.

Trở lại xứ Thần Kinh sau cơn bạo bệnh cách đây hơn 3 tháng, do vậy sự hiện diện của nhạc sĩ Phạm Duy trong chương trình là một sự bất ngờ rất lớn đối với những người yêu âm nhạc của ông. Hơn 90 tuổi đời, có trên dưới 70 năm sáng tác với một gia tài âm nhạc đồ sộ gồm hơn một ngàn ca khúc thuộc đủ các thể loại trong đó có không ít ca khúc viết về Huế, nhạc sĩ Phạm Duy xứng đáng được tôn vinh là một cây đại thụ của nền Tân nhạc Việt Nam và là một “người tình của xứ Huế”.

Giao lưu với khán giả trong đêm nhạc, Phạm Duy nói ông cảm thấy thật hạnh phúc khi được nhìn thấy các bạn trẻ đặc biệt là các bạn sinh viên Huế ngồi nghe, hát và yêu mến các sáng tác của ông, điều đó khiến người nhạc sĩ “cảm thấy mình không phải ở tuổi 92 mà là 29”.

Nhà văn- nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân – Cựu Sinh viên Đại học Huế, đại diện Nhóm những người bạn Cố đô Huế, trong bài phát biểu cám ơn nói lên mục đích tổ chức đêm nhạc giao lưu nầy: “Đêm nhạc Tôi yêu tiếng nước tôi là dịp để sinh viên Huế ngày nay có dịp biết đến di sản nhạc Việt từng thịnh hành trong đời sống âm nhạc của sinh viên Huế trước đây. Đó là một nền âm nhạc cổ vũ cho tình yêu tiếng nói, yêu văn hóa lịch sử dân tộc, yêu đất nước và yêu người. Qua đó sinh viên Huế có thể so sánh những giá trị nghệ thuật của âm nhạc đã từng có với thế giới nhạc trẻ chóng qua và chóng quên hiện nay, hòng xây dựng cho mình một nền âm nhạc đậm đà bản sắc dân tộc và hiện đại”. Đêm nhạc đã thực sự đem lại cho khán giả Huế nói chung và sinh viên Huế nói riêng không chỉ những rung cảm thầm mỹ đẹp về âm nhạc, mà hơn thế nữa qua các tác phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy, thế hệ trẻ thêm yêu quê hương, đất nước và con người Việt Nam

Bùi Thanh Phùng

 
 
Các bài Với tác giả ngàn lời ca khác
Các bài Với tác giả ngàn lời ca