Bái biệt nhạc sĩ Phạm Duy người tình xứ Huế
Anh Phạm Duy yêu quý, Em theo Anh gần nửa thế kỷ qua, dù thời gian có những khúc gãy nhưng rồi lại được nối. Hôm nay em rất hạnh phúc được đọc lời tiễn biệt Anh về cõi vĩnh hằng dưới mái nhà có bàn thờ gia tiên - những người thân nhất của Anh trên quê hương.

 

Đọc lời bái biệt trước linh cứu

 Trước nhất em xin cám ơn Anh đã phổ nhạc ba bài thơ thời tranh đấu vận động hòa bình những năm 1964-1966 của em để người đời con nhớ đến các bài thơ Để Lại Cho Em, Nhân Danh, Chuyện Hai Người Lính của em;.Em cám ơn Anh đã dành cho em nhiều sản phẩm âm nhạc thư từ, sách báo có liên quan đến cuộc đời làm nghệ thuật của Anh để hôm nay chúng trở thành những kỷ vật vô giá trong gia đình em; Em cám ơn những cơ hội được gần Anh trong những năm tháng cuối đời Anh, trên sân kháu Đại học Huế, trong phòng riêng nhà em, bên giường Bệnh viện, được Anh trao truyền cho những góc khuất của đời Anh để em hiểu .chân dung Anh một cách đúng đắn nhất.  

Tiễn biệt Anh, em hứa sẽ tiếp tục lấy tinh thần yêu gia đình, yêu nước, yêu nòi của Anh góp phân vận động xóa bỏ hận thù, quy tụ lòng người, thương yêu nhau tạo nên một sức mạnh mới cho dân tộc để xây dựng và bảo vệ đất nước; 

 

Cùng với người thân bên linh cứu Phạm Duy

Tiễn biệt Anh, em xin nguyện thực hiện lời đã hứa với Anh sẽ cùng với gia đình và những người yêu quý Anh sưu tầm, nghiên cứu di sản của Anh để lại gồm hàng ngàn ca khúc, trường ca,  hồi ký, nghiên cứu.v.v. để sau nầy lưu lại cho nhiều đời con cháu trong ngôi nhà lưu niệm trong ương lai của Anh;

 Nói về Anh, viết về Anh ...nói mấy, viết mấy cũng không cùng.

Em xin chúc mừng Anh đã hưởng được hạnh phúc của Việt Nam thống nhất, được chết ở quê nhà. Anh để lại cho đất nước sự nghiệp âm nhạc vĩ đại của Anh. Anh chỉ mang theo vào cõi chết tình thương yêu vô hạn của đồng bào trong cả nước và thế giới. Mừng Anh thanh thản giải nghiệp.

Xin vĩnh biệt Anh trong cõi tạm nầy. Hẹn gặp lại Anh trong kiếp sau.

Bái biệt Anh!

                                         TP HCM, 2-2-2013

 

 
 
Các bài Với tác giả ngàn lời ca khác
Các bài Giao lưu - Đối thoại