27/07/2015

Giao lưu cùng nhạc sĩ Phạm Duy và hồi tưởng về nhà thơ Hàn Mặc Tử

(HueS) – “Một tác phẩm tuyệt vời, với sự thể hiện hết sức hòan hảo trong từng ca từ, hòa âm phối khí và những giọng ca bất hủ. Phạm Duy, ông quả thật đúng là “gã phù thủy” đại tài đã khiến cho những vầng thơ trở nên lung linh muôn sắc màu.” Nhân dịp kỉ niệm sinh nhật lần thứ 90 của mình, nhạc sĩ Phạm Duy đã tổ chức buổi giao lưu giới thiệu tác phẩm Trường ca Hàn Mặc Tử vào tối 25.5 tại Học viện Âm nhạc Huế.

H.1.Tác phẩm Trường ca Hàn Mặc Tử đã có mặt trên kệ đĩa

 Đây là album phổ thơ Hàn Mặc Tử của nhạc sĩ Phạm Duy do Phương Nam Film phát hành vào 10.2011. Trường ca Hàn Mặc Tử được chia ra làm ba phần: Tình Quê, Trăng Sao và Đức Tin. Phần thứ nhất gồm những bài tri ân nhà thơ đã soạn khi còn trẻ mang tính chất tình tự quê hương. Phần thứ hai gồm những bài thơ được Hàn Mặc Tử sáng tác khi ông bị bệnh phong vắt kiệt sức. Phần Cuối nói về đức tin của nhà thơ dành cho Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria.

H.2.Mặc dù đã bước sang tuổi 90, nhưng nhắc đến nghệ thuật, nhạc sĩ vẫn tràn đầy đam mê

 Trường ca Hàn Mạc Tử đã được mang đi biểu diễn khắp các tiểu bang nước Mỹ, sang Anh, Pháp, Đức… trong nhiều năm. Sau 23 năm ra đời, tác phẩm đồ sộ này mới chuẩn bị được ra mắt khán giả quê nhà. Phạm Duy khoe, ông sẽ làm hẳn một chương trình để giới thiệu Trường ca Hàn Mạc Tử – công trình được hoàn thành từ 90 tác phẩm của nhà thơ tài hoa bạc mệnh. “Từ khi tôi về nước, khán giả mới biết đoạn đầu sự nghiệp của tôi là những ca khúc chứ không biết những công trình lớn của tôi. Trường ca Hàn Mạc Tử được ra mắt, tôi rất sung sướng vì có cơ hội đưa ra một bộ mặt khác của tôi” – Phạm Duy hào hứng chia sẻ.

H.3.Nhạc sĩ Phạm Duy đối thoại cùng Giáo sư Trần Văn Khê

  Trong khi làm, ông không chú trọng đến việc, người ta có hưởng ứng nó không, mà chỉ làm theo sức của mình. Điều thôi thúc ông viết Trường ca Hàn Mạc Tử là khi sang Mỹ, Phạm Duy bắt đầu theo đuổi giấc mơ: làm sao để giới thiệu nhạc Việt Nam ra thế giới. Vậy phải có những công trình quy mô và không còn gì tốt hơn là tìm đề tài từ những thi sĩ lớn. Phải mất vài năm, Phạm Duy mới hoàn thành bản trường ca gồm nhiều chương khúc, nói lên cuộc đời người thi sĩ mắc bệnh phong, có đức tin vào Đức mẹ và được lòng tin cứu rỗi, vượt qua những đau khổ để sáng tác những tác phẩm giá trị.

H.4.Rất đông Đại diện UBND tỉnh, Các nghệ sĩ nổi tiếng và hàng trăm sinh viên Học viện Âm nhạc đã đến tham dự buổi giao lưu

H.5. Thích thú cầm trên tay tác phẩm Trường ca Hàn Mặc Tử

An Vi – Ngọc Quỳnh

 

[ In trang ]    [ Đóng lại ]